image banner
Nữ sinh Văn Phong (Nho Quan - Ninh Bình) tốt nghiệp Đại học Ngoại thương sớm với tấm bằng xuất sắc

Học vượt nửa năm và kết thúc với số điểm GPA 3.8/4.0, Hoàng Thị Bảo Quyên, sinh năm 2000, xã Văn Phong (huyện Nho Quan) được trao bằng xuất sắc chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

anh tin bai

Bảo Quyên tốt nghiệp sớm Đại học Ngoại thương với tấm bằng xuất sắc. Ảnh: NVCC

Trong 3,5 năm học tại Đại học Ngoại thương, Bảo Quyên đã có 4 kỳ liên tiếp được học bổng loại A dành cho sinh viên có kết quả học tập tốt, hoàn thành chứng chỉ tiếng Trung quốc tế HSK 5 sau 8 tháng. Giữa tháng 4/2022 vừa qua, cô gái sinh năm 2000 hạnh phúc cầm tấm bằng đỏ xuất sắc, chính thức trở thành cử nhân Đại học Ngoại thương.

Dù vậy, khi đề cập đến thành tích của mình, Bảo Quyên tỏ ra rất khiêm tốn: "Thực ra việc tốt nghiệp sớm và đạt được số điểm như em không phải là điều quá lớn lao, nhất là trong môi trường nhiều cá nhân xuất sắc như Đại học Ngoại thương. Nhưng không thể phủ nhận em cũng cảm thấy tự hào về bản thân vì đã luôn nỗ lực và trở thành phiên bản tốt hơn từng ngày".

Sinh ra và lớn lên tại xã Văn Phong (huyện Nho Quan), không có điều kiện học trong môi trường tốt như học sinh thành phố, nhưng Bảo Quyên ý thức được vai trò của học tập và cố gắng phấn đấu để không phụ công cha mẹ và chính bản thân mình. 

Em là thủ khoa đầu vào lớp 10 trường THPT Nho Quan B năm học 2015-2016. Trong 3 năm học THPT, nữ sinh từng đạt giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi giải Vật lý qua mạng Internet, giải Nhì cấp tỉnh cuộc thi giải Toán qua mạng Internet, giải Nhì môn Toán cấp tỉnh dành cho học sinh lớp 12, được trao học bổng Đinh Bộ Lĩnh cho học sinh thi đỗ đại học điểm cao….

Thành tích này tạo cho Quyên nền tảng và bước đệm lớn trong quá trình học Đại học: "Khi còn là học sinh trường THPT Nho Quan B, em đã xác định tư tưởng rằng ngoài việc chăm chú nghe thầy cô giảng bài thì bản thân cũng phải tự tìm tòi và học hỏi thêm. Chính tinh thần tự học này giúp em rất nhiều trong những năm tháng ngồi trên giảng đường đại học".

Tinh thần tự học, kế hoạch hợp lý và tính kỷ luật cao là ba yếu tố then chốt giúp quá trình học đại học của Bảo Quyên đạt hiệu quả. Trong đó, tự học đóng vai trò quan trọng hơn cả. 

"Giảng đường đại học khá đông nên sinh viên dễ rơi vào tình trạng mất tập trung và ít nhiều bỏ lỡ nội dung thầy cô truyền đạt. Nếu về nhà không tự học thêm chắc chắn sẽ không theo kịp. Ngoài ra, em cảm thấy thời lượng dạy học trên trường không đủ để thầy cô truyền tải hết kiến thức cho sinh viên. Vì vậy, bắt buộc phải tự học và tìm tòi thêm". 

Về kế hoạch học tập, nữ sinh luôn thiết kế lộ trình học cùng kế hoạch ôn thi hợp lý "Với em thì việc lên thời gian biểu để ôn thi cũng quan trọng không kém. Một kế hoạch ôn thi hoàn hảo giúp em có cái nhìn bao quát về tất cả kiến thức và không mất nhiều thời gian nghĩ xem hôm nay học môn gì, phần nào. Từ đó, em có thể phân bổ thời gian học cho từng môn, từng phần hợp lý, tránh việc môn này/phần kiến thức này học quá nhiều, trong khi môn kia/phần kia thì học quá ít hoặc tệ hơn là quên không học."

Cuối cùng là tính kỷ luật, theo Quyên, một bản kế hoạch hoàn hảo đến đâu cũng thành vô dụng nếu chỉ vẽ ra mà không nghiêm túc thực hiện. Trong trường hợp của mình, cô bạn chỉ đi ngủ khi công việc trong ngày đã hoàn thành hết. Nếu có ngày lười và chưa xong việc, nữ sinh khắc phục bằng cách dậy sớm vào hôm sau để giải quyết nốt phần còn lại.

Ngoài ra, Bảo Quyên cũng có một số bí quyết như chăm chỉ ghi chép bài (đặc biệt là những kiến thức thầy cô giảng nhưng không có sẵn trong slide/giáo trình, bởi đây là những kiến thức mới hoặc là kinh nghiệm tích lũy của thầy cô), hăng hái phát biểu trong giờ học - vừa giúp mình tiếp thu và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn, vừa tạo được ấn tượng tốt với giảng viên.

Nhiều người cho rằng, "con nhà người ta" như Bảo Quyên chắc tối ngày chỉ "cắm mặt" vào sách vở, nhưng cô gái sinh năm 2000 thì khác, rất năng động và luôn biết cách dung hòa giữa việc học và chơi. Quyên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, là thành viên của một nhóm nhảy và có cả kênh Tiktok riêng khá nhiều lượt theo dõi. 

Theo nữ sinh, khá khó để cân bằng hoàn hảo giữa việc học, hoạt động ngoại khóa và đi làm. Nhưng ở mỗi giai đoạn, em sẽ có những ưu tiên nhất định. Chẳng hạn, khi ôn thi, Quyên hoàn thành tất cả công việc tại chỗ làm và dành toàn bộ thời gian còn lại cho việc học. Trong những giai đoạn khác, khi việc học không quá căng thẳng, nữ sinh dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động cá nhân như tập nhảy, học đàn, lên nội dung cho các video Tiktok hoặc đi chơi với bạn bè, người thân... "Nhìn chung, em tự thấy bản thân biết quản lý thời gian và hiểu được mức độ ưu tiên của mỗi việc tại từng thời điểm cụ thể", Quyên cho hay.

Có trong tay tấm bằng Đại học xuất sắc sẽ giúp cho hành trang vào đời của Bảo Quyên vững vàng hơn, nhưng cô bạn gái này không coi đó là tất cả. Hiện tại, nữ sinh đang định hướng trở thành một người sáng tạo nội dung và từng bước học hỏi, trao dồi để phát triển bản thân trong lĩnh vực này. Ngoài công việc chính, Bảo Quyên dự định sẽ kinh doanh riêng để tăng nguồn thu nhập cho bản thân.

(Nguồn: baoninhbinh.org.vn)

  • Từ khóa :
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Bản quyền thuộc UBND Xã Gia Sơn Huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình

Chịu trách nhiệm:

Địa chỉ: Xã Gia Sơn - Huyện Nho Quan - Tỉnh Ninh Bình

Điện thoại:  

Email:  @ninhbinh.gov.vn