image banner
Văn Phong chủ động phòng, chống dịch COVID-19
Thời gian qua, xã Văn Phong (huyện Nho Quan) đã triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, phấn đấu giữ vững an toàn, không để dịch bệnh thâm nhập vào địa phương.

Một trong những địa điểm được chú trọng trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã Văn Phong là các trường học có đông học sinh. Việc đảm bảo an toàn trường học luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm và các nhà trường thực hiện nghiêm, giúp học sinh được đến trường trong những ngày đầu năm học mới.

 Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Phong cho biết: Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Văn Phong có 411 học sinh/13 lớp. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập các tổ an toàn COVID-19 hỗ trợ Ban Chỉ đạo của Trường thực hiện nhiệm vụ. Như việc tuyên truyền về dịch bệnh; kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong nhà trường; tuyên truyền, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách an toàn...

 Từ đó, học sinh và phụ huynh chấp hành nghiêm công tác phòng dịch khi đến trường và trong quá trình học tập tại trường. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng công tác vệ sinh trường lớp, đầu tư khu vực rửa tay sát khuẩn, các phòng học trang bị nước sát khuẩn và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên; có phương án đối phó với các tình huống dịch bệnh, bố trí khu vực cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh...

 Đặc thù của xã Văn Phong là có cụm công nghiệp, trong đó có nhiều công nhân ở xã lân cận và tỉnh cân lận tới làm việc. Việc đảm bảo an toàn tại cụm công nghiệp được xã và các doanh nghiệp quan tâm. Đồng chí Đinh Thị Kim Huế, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH REGIS, Cụm công nghiệp Văn Phong cho biết: Đặc thù của Công ty là có nhiều công nhân ngoại tỉnh nên công tác phòng, chống dịch càng phải được quan tâm, chú trọng.

 Công ty và tổ chức Công đoàn luôn nhắc nhở công nhân phải thực hiện tốt quy định 5K và các văn bản, hướng dẫn của cấp trên. Đối với những lao động ngoại tỉnh, Công ty hỗ trợ test COVID-19 cho công nhân định kỳ, hiện đã test cho trên 700 công nhân. Phối hợp với các cơ quan chức năng, cấp cho công nhân ngoại tỉnh giấy thông hành khi đi lại làm việc.

 Đồng thời, Công ty yêu cầu những người ngoài tỉnh cam kết không tiếp xúc với người lạ, không được tụ tập đông người, không đi đến nơi, vùng có dịch... Đối với địa phương, Công ty chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan, khi có biến động về dịch bệnh lập tức báo cáo chính quyền xã, công an xã và y tế địa phương, phối hợp điều tra dịch tễ, cách ly kịp thời, tránh để dịch lây lan.         

 Đồng chí Hoàng Ngọc Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Văn Phong cho biết: Xã Văn Phong có trên 5.000 nhân khẩu, sinh sống tại 6 thôn. Xã có Cụm công nghiệp Văn Phong, với khoảng 3.000 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH REGIS có vốn đầu tư nước ngoài.

 Trong đó, lao động tại các địa phương khác chiếm số lượng lớn (khoảng 2/3), còn lại gần 1 nghìn công nhân người là người dân trên địa bàn xã Văn Phong. Xã được đánh giá có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã đã tập trung, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu thực hiện quy định 5K.

 

Tuyên truyền để người dân nắm được sự di biến động dân cư, phát hiện những người đi từ vùng dịch hoặc từ tỉnh ngoài về địa bàn xã; thực hiện khai báo y tế, giám sát y tế; tố giác, phát giác những hành vi không tuân thủ việc phòng chống dịch bệnh.

 

Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng công an tuần tra, kiểm soát thường xuyên ở các công ty, những nơi đông người, qua đó phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Chú trọng công tác khai báo y tế qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

 Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 xã và MTTQ, các tổ chức hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên cập nhật thông tin y tế cá nhân để phòng, chống dịch hiệu quả. Đối với người dân có điện thoại thông minh đã chủ động cài đặt phần mềm và khai báo y tế tự động. Qua kiểm tra, rà soát, người dân trên địa bàn xã khi đi từ tỉnh ngoài về đều thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định...

 Tuy nhiên, theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Văn Phong, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã cũng còn một số khó khăn nhất định. Như một bộ phận người dân chưa tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, còn để các lực lượng chức năng nhắc nhở nhiều lần mới thực hiện.

 Còn một bộ phận người dân chưa tiếp cận công nghệ thông tin và các phương tiện thông tin hiện đại để cập nhật thông tin dịch bệnh và sử dụng các phần mềm hiện đại để khai báo y tế và cập nhật sức khỏe...

 Do đó, trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thông qua MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được các nguy cơ lây lan dịch bệnh và hậu quả của dịch bệnh COVID-19, từ đó nghiêm túc và chấp hành tốt hơn.

 

Bài, ảnh: Tiến Minh - Báo Ninh Bình
  • Từ khóa :
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Bản quyền thuộc UBND Xã Gia Sơn Huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình

Chịu trách nhiệm:

Địa chỉ: Xã Gia Sơn - Huyện Nho Quan - Tỉnh Ninh Bình

Điện thoại:  

Email:  @ninhbinh.gov.vn